FAQ PC-COVID
1
PC-Covid là ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia.
PC-Covid được được phát triển phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, để Việt Nam có thể "bình thường mới".
Các tính năng chính của ứng dụng: Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm, Quét mã QR, Khai báo y tế, Khai báo di chuyển nội địa, Phản ánh của người dân, Thông tin tiêm vắc xin, Thông tin xét nghiệm, Thẻ thông tin Covid-19, Truy vết tiếp xúc gần, Mật độ di chuyển, Xu hướng lây nhiễm, Bản đồ nguy cơ...
2
PC-Covid cung cấp cho người dân mã QR cá nhân, Khai báo y tế, Thông tin tiêm vaccine, Thông tin xét nghiệm Covid-19, Thẻ thông tin Covid-19… do vậy việc dùng PC-Covid sẽ hỗ trợ đắc lực cho người dân trong các hoạt động thường ngày.
3
Mỗi người dân được cấp 1 mã QR cá nhân duy nhất, khi đến cơ quan và các địa điểm công cộng: Siêu thị, Trường học, Bệnh viện… phải quét mã QR để xác nhận thời gian, địa điểm đến, phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.
Mã QR cá nhân còn có tác dụng trong nhiều trường hợp khác như: Cấp thẻ xanh vaccine, xét nghiệm, Khai báo y tế nhanh…
4
Các địa điểm: Cơ quan, Siêu thị, Trường học, Bệnh viện, Nơi công cộng… được cấp mã QR địa điểm và phải đảm bảo khi người dân vào, ra địa điểm phải được quét mã QR để xác nhận thời gian người dân đến, phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.
5
Khi cài đặt ứng dụng PC-Covid, người dân chỉ cần cập nhật đầy đủ, trung thực theo các thông tin được hướng dẫn như số điện thoại, địa chỉ… là ứng dụng sẽ tự tạo và cấp mã QR cá nhân.
6
Để tạo mã QR địa điểm, bạn xem hướng dẫn tại đây.
7
Người dân có thể dùng mã QR trên thẻ Bảo hiểm Y tế hoặc Thẻ căn cước công dân để thay thế.
Người dân cũng có thể nhờ người thân vào ứng dụng PC-Covid khai hộ bằng cách: Vào mục “Khai báo Y tế”, chọn “Khai hộ” để khai báo và lấy mã QR cá nhân, sau đó in mã QR ra và dùng bản in này thay cho mã MQ cá nhân.
8
Nếu không có điện thoại thông minh, bạn có thể nhờ người thân có điện thoại thông minh để tạo QR địa điểm trên ứng dụng PC-Covid theo hướng dẫn tại đây.
Ứng dụng không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng. Khi bạn cài đặt đặt ứng dụng trên Android và kích hoạt Bluetooth thì máy sẽ xin cấp quyền vị trí, điều này là do chính sách của Google khi bật Bluetooth BLE máy sẽ tự động xin quyền vị trí. Tuy nhiên PC-Covid không sử dụng tới quyền đó.
Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu lịch sử tiếp xúc trên máy của người dùng và không thu thập vị trí. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc sẽ chỉ được sử dụng để phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nhiễm, ca nghi nhiễm.
Dữ liệu của người dùng phục vụ phân tích, truy vết các ca nhiễm, ca nghi nhiễm sẽ được lưu trữ và bảo mật bởi cơ quan chính phủ và chỉ sử dụng vào mục đích giúp người dân bảo vệ sức khoẻ và chống dịch bệnh, tuyệt đối không sử dụng vào mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư.
10
Tính năng Truy vết tiếp xúc là một tính năng rất quan trọng của ứng dụng, nó chỉ hoạt động hiệu quả khi điện thoại bật Bluetooth. Tuy nhiên PC-Covid chỉ sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp tiết kiệm pin (Bluetooth Low Energy), nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng. Ứng dụng chỉ tiêu thụ khoảng 10% năng lượng pin nếu sử dụng cả ngày