Pc-covid
Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia
Mã QR
Mỗi người dân được cấp 1 mã QR cá nhân duy nhất và được tạo trên ứng dụng PC-Covid. Khi vào, ra các cơ quan, tổ chức, chốt kiểm dịch, bệnh viện, địa điểm công cộng… người dân phải quét mã QR.
Thông qua mã QR đã quét tại các địa điểm, tổ chức có thẩm quyền có thể truy vấn dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch trong trường hợp phát sinh các ca nghi nhiễm. Từ đó nhanh chóng xác định nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo cho người dân, cũng như chủ địa điểm có xuất hiện ca nghi nhiễm, xử lý kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch, bệnh.
Khai báo y tế
Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm việc khai báo ý tế, giúp cơ quan chức năng phát hiện sớm ca bệnh, cũng như nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, đồng thời cũng là quyền lợi của người dân để được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Một số trường hợp người dân cần khai báo y tế ngay:
- Khi có các dấu hiệu nghi nhiễm như ho, sốt, mất vị giác…
- Khi có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19
- Khi đi đến các địa điểm có yêu cầu khai báo y tế
- Khi di chuyển qua lại giữa các vùng khác nhau
Phản ánh
Thông tin phản ánh của người dân là hoàn toàn bảo mật, và chỉ được tiếp nhận, xử lý bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên người dân có trách nhiệm phải phản ánh trung thực và chỉ phản ánh các vấn đề liên quan đến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Một số ví dụ người dân có thể phán ánh:
- Khi phát hiện các ca nhiễm bệnh
- Khi phát hiện các cơ sở, địa điểm kinh doanh, giải trí, nơi tập trung đông người… không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch
- Khi có các biểu hiện tiêu cực từ phía các cơ quan, tổ chức thực thi việc phòng, chống dịch.
Mã QR địa điểm
Mỗi địa điểm: Cơ quan, Siêu thị, Trường học, Bệnh viện, Nơi công cộng… được cấp mã QR địa điểm và được tạo trên ứng dụng PC-Covid hoặc website www.qr.tokhaiyte.vn. Khi người dân vào, ra các địa điểm… quản lý địa điểm phải đảm bảo quét đầy đủ mã QR của người dân.
Thông qua mã QR đã quét tại các địa điểm, tổ chức có thẩm quyền có thể truy vấn dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch trong trường hợp phát sinh các ca nghi nhiễm. Từ đó nhanh chóng xác định nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo cho người dân, cũng như chủ địa điểm có xuất hiện ca nghi nhiễm, xử lý kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch, bệnh. Chủ địa điểm có thể xem hướng dẫn cách tạo và quản lý mã QR địa điểm tại đây.
Di chuyển nội địa
Người dân cần khai báo thông tin khi có nhu cầu di chuyển nội địa trong nước. Từ đó các cơ quan chức năng quản lý được thông tin di chuyển, thông tin y tế, phục vụ việc phòng, chống dịch Covid-19.
Sau khi khai báo, ứng dụng PC-Covid sẽ lưu thông tin dưới dạng mã QR. Tại các điểm kiểm soát di chuyển nội địa như sân bay, nhà ga, các điểm kiểm soát di chuyển, người dân cần đưa mã QR để điểm kiểm soát di chuyển quét mã.
Vaccine, kết quả xét nghiệm
Người dân có thể xem thông tin chi tiết về số mũi vaccine mình đã tiêm, mũi tiêm gần nhất vào thời điểm nào. Ứng dụng PC-Covid cũng hiển thị kết quả xét nghiệm Covid-19 khi có kết quả xét nghiệm.
Các thông tin tiêm vaccine và xét nghiệm Covid-19 được liên thông đồng bộ trên cả nước, do vậy người dân hoàn toàn yên tâm khi sử dụng PC-Covid trong các trường hợp được yêu cầu thông tin về vaccine và xét nghiệm Covid-19.
Nơi đã đến
Người dân có thể xem thông tin chi tiết về các địa điểm mình đã đến và có thực hiện việc quét mã QR khi vào ra. Các thông tin bao gồm nơi đã đến, thời gian đến (chi tiết thời gian từng lần quét mã QR).
Ghi nhận này, giúp người dân quản lý được lộ trình của mình tại các địa điểm quét mã QR. Khi có thông tin về địa điểm các ca lây nhiễm, người dân có thể tự nắm được mình có liên quan đến ca lây nhiễm hay không.
Truy vết thần tốc
Khi xuất hiện các ca nghi nhiễm Covid-19, việc tối quan trọng là phải truy vết nhanh nhất có thể, để phát hiện ra các trường hợp tiếp xúc, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.
PC-Covid cung cấp tổ hợp các thông về: Quét mã QR, Khai báo y tế, Khai báo di chuyển nội địa, Phát hiện tiếp xúc gần, Người dân phản ánh,… Kết hợp cùng hệ thống Truy vết thần tốc, để cho ra kết quả truy vết các trường hợp liên quan ca nghi nhiễm chỉ sau vài phút.
Thẻ thông tin Covid-19
PC-Covid kết nối chặt chẽ với các hệ thống quản lý tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19, từ đó có thể cấp các Thẻ Covid-19 cho người dân. Một số ví dụ người dân có thể được cấp Thẻ Covid-19 như: Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đã xét nghiệm âm tính Covid-19 (có tác dụng ngắn hạn)…
Thẻ thông tin Covid-19 có thể được sử dụng trong nhiều mục đích như di chuyển, đi làm, tham gia các sự kiện, qua các chốt kiểm dịch… tùy vào quy định cụ thể từng nơi, từng địa bàn.
Mật độ di chuyển
Người dân và cơ quan quản lý có thể xem được mật độ di chuyển của từng vùng, từng nhóm địa điểm, để từ đó đưa ra các biện pháp quản lý thích hợp cho phòng, chống dịch Covid-19.
Tính năng này đang được phát triển và sẽ cho ra mắt trong thời gian gần sắp tới.
Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đây là chiến lược tổng thể phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của chính phủ.
Chiến lược đang được hoàn thiện và sẽ công bố để mọi người dân và các cơ quan quản lý nắm được trong thời gian sắp tới.
Xu hướng lây nhiễm
Người dân và cơ quan quản lý có thể xem được xu hướng lây nhiễm của từng vùng, từng nhóm địa điểm, để từ đó đưa ra các biện pháp quản lý thích hợp cho phòng, chống dịch Covid-19.
Tính năng này đang được phát triển và sẽ cho ra mắt trong thời gian gần sắp tới.
Bản đồ nguy cơ
Người dân và cơ quan quản lý có thể xem được Bản đồ nguy cơ lây nhiễm Covid-19 của từng vùng, từng địa phương, để từ đó đưa ra các biện pháp quản lý thích hợp cho phòng, chống dịch Covid-19.
Tính năng này đang được phát triển và sẽ cho ra mắt trong thời gian gần sắp tới.
Mã QR
Mỗi người dân có 1 mã QR cá nhân duy nhất hiển thị thông tin liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với chiến lược phòng, chống dịch Quốc gia.
Chi tiết
Thẻ thông tin Covid-19
PC-Covid kết nối với Nền tảng quản lý tiêm vaccine, xét nghiệm, từ đó cấp Thẻ thông tin Covid-19 cho người dân phục vụ di chuyển, tham gia hoạt động công cộng.
Chi tiết
Khai báo y tế
Khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Người dân cần chủ động khai báo y tế để được sớm hỗ trợ.
Chi tiết
Phản ánh
Người dân có thể gửi phản ánh về thông tin dịch bệnh, các trường hợp nghi ngờ nhiễm, hay các vấn đề trong công tác thực hiện quy định, phòng chống dịch bệnh.
Chi tiết
Mã QR địa điểm
Vaccine, kết quả xét nghiệm
Nơi đã đến
Truy vết thần tốc
Di chuyển nội địa
Bản đồ nguy cơ
Mật độ di chuyển
Chiến lược tổng thể phòng chống dịch bệnh Covid-19
Xu hướng lây nhiễm